สัตว์โลก พังพอนแคระ Dwarf mongoose

ตัวพังพอนแคระ

ตัวพังพอนแคระ Dwarf mongoose เป็น พังพอน ที่เล็กที่สุด ในความเป็นจริงมันเป็นสัตว์กินเนื้อแอฟริกาที่เล็กที่สุด มันเป็นสัตว์สังคมและดินแดนที่อาศัยอยู่ในชุดที่มีมากถึง 32 พังพอน

  • รายละเอียดทางกายภาพ
    moongooses ของดาวแคระมีชั้นเคลือบผิวเรียบมันซึ่งแตกต่างกันไปในสี แต่โดยทั่วไปจะมีจุดสีน้ำตาลเป็นสีดำ หางและขาส่วนล่างของพวกมันเข้มกว่าปกติเล็กน้อยด้านล่างซีด
  • ขนาด
    พวกมันยาว 7 ถึง 10 นิ้ว (18 ถึง 26 เซนติเมตร) และมีหาง 4.7 ถึง 8 นิ้วยาว (12 ถึง 20 เซนติเมตร) ตัวผู้มีน้ำหนักประมาณ 11.4 ออนซ์ (326 กรัม) และตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย
  • ถิ่นที่อยู่พื้นเมือง
    พังพอนแคระพบได้จากโซมาเลียและเอธิโอเปียไปจนถึงแอฟริกาใต้ตะวันออกและนามิเบีย พวกเขาอาศัยอยู่ในสะวันนาป่าไม้ทุ่งหญ้าและป่าเขา ระดับความสูงของพวกเขาแตกต่างจากระดับน้ำทะเลถึง 5,900 ฟุต (1,800 เมตร) พวกเขาชอบดินแดนที่มีกองปลวกหรือรอยแยกหินและพืชไม้เช่นพุ่มไม้หรือพุ่มไม้กระจัดกระจาย
  • การสื่อสาร
    Mongooses ใช้การหลั่งของต่อมทวารหนักและแก้มเพื่อทำเครื่องหมายวัตถุตั้งตรงใกล้กับกองปลวกที่ใช้เป็นผู้ลี้ภัยข้ามคืน
  • นิสัยการกิน / การกิน
    พังพอนแคระส่วนใหญ่กินแมลงรวมทั้งแมลงและตั๊กแตนแม้ว่าพวกเขาอาจกินแมงมุมแมงป่องสัตว์มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กไข่และผลไม้ พวกเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการหาอาหารท่ามกลางแปรงใบไม้และหิน พวกมันหาอาหารเป็นกลุ่ม แต่แต่ละคนก็จับอาหารของมันเอง พวกมันฆ่าเหยื่อด้วยการกัดที่หัว พังพอนแคระเป็นน้ำอิสระ แต่จะดื่มเมื่อมีน้ำ
  • โครงสร้างสังคม
    ฝูงพังพอนแคระเฉลี่ยมีสัตว์ประมาณ 12 ตัว แต่สามารถเข้าถึงมากถึง 32 ดินแดนนั้นมีขนาดเล็กกว่าในพื้นที่ที่เปียกกว่าเมื่อเทียบกับพื้นที่แห้งแล้งและผ่านลงมาหลายชั่วอายุ พังพอนเป็น matrilineal และพังพอนอันดับสูงสุดในแพ็คมักจะเป็นผู้หญิงที่มีอายุมากกว่าและโดดเด่น สัตว์อันดับที่สองคือคู่ครองเพศเมียที่โดดเด่นและคู่สมรสคู่เดียวเป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์เพียงกลุ่มเดียว

ในทุกชนชั้นอายุเพศหญิงมีความโดดเด่นเหนือเพศชาย ผู้เยาว์และผู้ย้ายถิ่นฐานทำความสะอาดพกพาและให้อาหารเด็กและผลัดกันรับเลี้ยงเด็ก หญิงอื่นที่ไม่ใช่อัลฟาจะช่วยดูแลเด็ก อย่างไรก็ตามเรื่องนี้มีศักยภาพในการปรับปรุงพันธุ์ จำกัด พังพอนหนุ่มไม่ปรากฏออกมาจากกลุ่มและเมื่อผู้หญิงตายไม่แยกกลุ่ม นี่อาจเป็นเพราะที่อยู่อาศัยที่มีอยู่มักจะถูกจำกัดความจุไว้โอกาสที่ จำกัด ในการค้นพบฝูงใหม่ ผู้ที่ไม่ใช่พ่อแม่พันธุ์ที่รอการหันมาเป็นผู้ปกครองมักจะเข้าแถวที่สั้นกว่าโดยย้ายจากฝูงนาตาล การถ่ายโอนส่วนใหญ่เกิดขึ้นระหว่างสองถึงสามปีในช่วงฤดูฝน

ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนบ้านพังพอนเป็นศัตรูและกลุ่มใหญ่มักจะไล่กลุ่มเล็กลงเมื่อพบกัน ความขัดแย้งมักจะเกิดขึ้นที่ชายแดนอาณาเขตที่ซึ่งแพ็คข้างเคียงนั้นใช้กองกำจัดปลวกแบบเดียวกันสำหรับผู้ที่มาก่อนได้รับบริการก่อน

  • การสืบพันธุ์และการพัฒนา
    การเกิดส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงพฤษภาคมและตัวเมียอัลฟ่ามักจะมีลูกครอกสามตัวต่อปี การตั้งครรภ์เป็นเวลา 49 ถึง 56 วันและขนาดครอกเฉลี่ยคือสี่พังพอน เด็กอ่อนเป็นเวลา 45 วันและอาจเริ่มกินอาหารแข็งก่อนหย่านมอย่างเต็มที่ เยาวชนเริ่มหาอาหารกับกลุ่มเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน ไม่ถึงวุฒิภาวะทางเพศเต็มจำนวนจนถึงอายุ 3 ปี
  • นิสัยการนอนหลับ
    พังพอนแคระเป็นเวลากลางวันและเริ่มต้นและสิ้นสุดในแต่ละวันการอาบแดดและสังสรรค์กับฝูงชนที่โพรง
  • อายุขัย
    พังพอนแคระสามารถมีอายุได้ถึง 18 ปี ผู้ล่าหลักของพวกเขาคือพังพอนสีเทาขนาดใหญ่, แร็พเตอร์, งู, นกกระสา marabou, วงศ์และสัตว์เลื้อยคลาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>